Mùng 1 đầu tháng chớ bày những món này lên mâm cơm kẻo làm gì cũng đᴇɴ đᴜ̉ɪTheo quan niệm dân gian, trong ngày mùng 1 đầu tháng âᴍ lịch có một số món ăn cần ᴋɪêɴɢ ᴋʏ̣ để tránh xᴜɪ xᴇ̉ᴏ.

Mực

Mực là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng thế nhưng người xưa có câu “đen như mực” nên không ai muốn bản thân và gia đình đᴇɴ đᴜ̉ɪ, xᴜɪ xᴇ̉ᴏ do đó họ sẽ ᴋɪêɴɢ ăn món ăn này đặc biệt vào ngày mùng 1. Bởi quan niệm ăn mực đầu tháng thì cả tháng sẽ không suôn sẻ. Thậm chí một số người còn tránh ăn mực vào những ngày quan trọng như thi cử, đi làm ăn…

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng. Nó được dùng là món ăn sáng hoặc lót dạ vào bữa xế hoặc ăn đêm. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, vào dịp đầu năm mới hoặc đầu tháng, ăn trứng vịt lộn sẽ đem lại những điều xᴜɪ xᴇ̉ᴏ, không thuận buồm xuôi gió.

Mắm tôm

Những ngày đầu năm mới hoặc đầu tháng âᴍ lịch, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều ᴋɪêɴɢ ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xᴜɪ xᴇ̉ᴏ. Nhất là nếu mùng 1, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta ᴋɪêɴɢ ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xᴜ́ᴄ ᴘʜạᴍ ᴛʜầɴ ʟɪɴʜ.

Thịt vịt

Thịt vịt rất ngon tuy nhiên đây cũng được coi là món đem lại “vận đen” nếu ăn vào các dịp đầu năm, đầu tháng âᴍ lịch.

ᴛʜɪ̣ᴛ ᴄʜᴏ́

Nhiều người cho rằng nên ᴋɪêɴɢ ăn ᴛʜɪ̣ᴛ ᴄʜᴏ́ vào đầu tháng nếu không sẽ đêm lại sự xᴜɪ xᴇ̉ᴏ, đᴇɴ đᴜ̉ɪ. Tuy nhiên, ᴛʜɪ̣ᴛ ᴄʜᴏ́ lại là món “giải đen” của họ vào mỗi dịp cuối tháng nếu trong tháng đó gặp những điều không may.

Ốc

Tốt nhất các bạn không nên ăn ốc trong ngày mùng 1 đầu tháng vì ăn ốc sẽ “nói mò”.

Cá mè

Nhiều người miền Bắc và miền Trung ᴋɪêɴɢ ăn cá mè đầu tháng, đầu năm. Nhiều người cho rằng chữ mè đi theo với chữ mè nheo. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Chính vì thế, dân gian quan niệm loài cá này sẽ mang đến sự đᴇɴ đᴜ̉ɪ, hãm tài.

Chuối tiêu

Người miền Bắc quan niệm chuối tiêu vào mùng 1 sẽ khiến tiêu tán tài sản, còn chuối trong miền Nam còn được phát âᴍ là “chúi” (không ngóc đầu lên được). Do đó người ta cũng ᴋɪêɴɢ ăn chuối vào ngày đầu tháng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những quan niệm này chưa được bất kỳ khoa học nào chứng minh là đúng.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Theo: Phunutoday

New

[X]