Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang? Chuyên gia giải đáp thắc mắc







Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không là một trong những thắc mắc của nhiều người bệnh. Khoai lang là một thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khỏe đường ruột nên cũng rất tốt cho những bệnh nhân bị bệnh dạ dày. Bài viết dưới đây chính là câu trả lời rõ nhất cho thắc mắc trên.

Xem thêm: Viêm đa túi thừa đại tràng kiêng ăn gì?

Xem thêm: Hình ảnh giải phẫu đại tràng ở người và các ý nghĩa sau giải phẩu

Xem thêm: Đại tràng nằm ở đâu, viêm đại tràng đau ở đâu trên cơ thể?

Xem thêm: Khám đại tràng ở đâu, bệnh viện nào tốt không cần nội soi?

Xem thêm: Polyp đại tràng là gì? Triệu chứng và cách chữa polyp đại tràng

Xem thêm: Bệnh phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ: Bài giảng và chi phí phẫu thuật

Xem thêm: Nội soi đại tràng là gì, có đau không, hết bao tiền và ở đâu tốt?

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Trước khi đi tìm hiểu về vấn đề bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không? Mọi người hãy cùng bài viết điểm qua một vài thành phần và tác dụng của khoai lang trong đời sống để hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này.

Theo Đông Y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tiêu viêm, lợi mật, thanh can, ích khí và sáng mắt. Theo các nghiên cứu khoa học, bóc tách thành phần dinh dưỡng cho thấy:

Khoai lang là một trong những thực phẩm tốt cho người bị bệnh viêm đại tràng

Khoai lang là một trong những thực phẩm tốt cho người bị bệnh viêm đại tràng

  • Trong khoai lang có chứa rất nhiều tinh bột, đạm, beta carotene và các loại Vitamin C, B1, B2, B12,… Không những thế, trong khoai lang còn chứa 10 loại nguyên tố vi lượng cũng như khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe cơ thể như: canxi, kẽm, sắt, kali, magie,…
  • Trong khoai lang chứa rất ít chất béo và không có cholesterol, lượng đường vừa phải. Năng lượng trong khoai lang cũng ngang bằng với cơm, khoai tây.

Chính vì hàm lượng các thành phần dinh dưỡng dồi dào, thế cho nên khoai lang có tác dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe con người:

  • Một trong những tác dụng vượt trội của khoai lang đó chính là cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày như viêm đại tràng, đau dạ dày, trào ngược dạ dày…Khoai lang có thể ngăn chặn táo bón, kích thích hoạt động của nhu động ruột. Chưa hết, nó còn giúp cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, và kích thích nhuận tràng cực kỳ tốt.
  • Hàm lượng chất xơ trong khoai lang khá cao, chính vì thế sẽ giúp cơ thể tiêu hóa chậm hơn và mang đến cảm giác no lâu hơn. Chính vì thế, khoai lang rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn tim mạch. Đồng thời cũng là một phương pháp bổ sung tinh bột thay thế cho người béo phì và đang muốn giảm cân.
  • Theo các nghiên cứu khoa học, trong khoai lang chứa một loại protein ức chế sự phát triển của protease, ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tác dụng của khoai lang cực kỳ nhiều, chính vì thế thế, bạn có thể bổ sung khoai lang vào thực đơn ăn uống hàng ngày thường xuyên.

Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?

Hiện nay, viêm đại tràng là một trong những căn bệnh khá phổ biến có thể gặp ở tất cả mọi đối tượng, mọi độ tuổi. Nguyên nhân có thể là do vi khuẩn có hại xâm nhập qua đường ăn uống hoặc sử dụng lạm dụng các loại thuốc kháng sinh để chữa bệnh khiến cho niêm mạc đại tràng tổn thương.

Ngoài ra còn có một số lý do khác như: táo bón kéo dài, tâm lý căng thẳng, ảnh hưởng từ một số bệnh lý về đường ruột, thiếu máu cục bộ,….Ký sinh trùng cũng là một nguyên nhân trực tiếp dẫn đến căn bệnh này.

Xem thêm: Viêm đại tràng có nên ăn trứng và những lưu ý từ chuyên gia

Bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?

Bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?

Ngoài việc dùng thuốc để chữa trị thì chế độ ăn uống cũng đóng một phần vô cùng quan trọng đối với quá trình phục hồi chức năng của đại tràng nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh lưu ý nên chọn những loại thực phẩm lành tính dễ tiêu.

Vậy bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không? Câu trả lời là có.

Theo Đông Y học, khoai lang có tính nhuận tràng, ích khí và tiêu viêm. Chính vì thế bổ sung khoai lang trong bữa ăn sẽ hỗ trợ khắc phục tình trạng táo bón, ức chế ổ viêm và giảm tình trạng viêm sưng trong đại tràng. Điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái, đỡ đau đớn và khó chịu hơn.

Không những vậy, tổng hợp các loại vitamin và khoáng chất cũng như các chất dinh dưỡng có trong khoai lang sẽ tạo nên màng bọc bảo vệ, tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng đường ruột tốt hơn.

Tuy nhiên người bệnh viêm đại tràng nên bổ sung khoai lang vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình với hàm lượng vừa đủ. Bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau từ khoai lang để tránh cảm giác nhàm chán:

  • Khoai lang hấp: Cách thức thực hiện đơn giản nhưng lại bảo toàn được tất cả hàm lượng vitamin, đường và dưỡng chất có trong khoai lang.
  • Canh khoai lang: bạn có thể dùng khoai lang để nấu canh với thịt bằm hoặc xương hầm. Khi nấu, người bệnh viêm đại tràng nên cho lửa nhỏ, ninh từ từ tránh phá hủy các kết cấu của khoai lang.
  • Cháo khoai lang: để kích thích nhuận tràng và không bắt nhu động ruột phải hoạt động liên tục, bạn có thể nấu món cháo khoai lang với gạo tẻ để ăn thay bữa cơm chính.

Khoai lang là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nói chung và đường ruột nói riêng. Chính vì thế, mọi người có thể thoải mái sử dụng khoai lang trong các bữa ăn của mình.

Những lưu ý khi ăn khoai lang của người bệnh viêm đại tràng

Khoai lang là một thực phẩm rất tốt, đặc biệt là với những bệnh nhân bị bệnh về dạ dày bởi nó có tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe:

  • Không nên ăn khoai lang khi bụng đang đói bởi nếu ăn nhiều, tiết dịch vị tăng, điều này đồng nghĩa với việc ruột nóng lên, ợ chua và gây chướng bụng.
  • Khoai lang chỉ thích hợp với những bệnh nhân viêm đại tràng có biểu hiện kèm theo là táo bón. Còn với những bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy thì không nên sử dụng khoai lang. Chất xơ có trong khoai lang sẽ thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột, điều này sẽ khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng và phức tạp hơn.
  • Dùng khoai lang ruột trắng để cải thiện khắc phục tình trạng táo bón tốt hơn là khoai ruột vàng
  • Phải nấu thật chín trước khi sử dụng để phá hủy chất men vốn có trong khoai lang, hạn chế tình trạng đầy hơi chướng bụng.

Bài viết trên chính là đáp án của câu hỏi bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không và một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm này cho người bệnh từ chuyên gia dinh dưỡng. Bệnh lý này nên tìm cách chữa trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Chuyên Muc: Cách chữa bệnh xương khớp tại nhà | Những cây thuốc nam thông dụng để chữa bệnh | Tư Vấn dinh dưỡng chăm sóc Mẹ và bé đúng cách | Top 1000 cây thuốc quý Việt Nam trong Đông Y thường dùng! | Sức khỏe là gì ? Sức khỏe có ý nghĩa quan trọng như thế nào? | Các phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng | Thuốc viêm đại tràng Colmin tốt không? | Womantoday chia sẻ bí quyết làm đẹp hiệu quả mỗi ngày | Xem tử vi hằng ngày 12 con giáp, cung hoàng đạo hôm nay | Kinh nghiệm Chăm sóc sau sinh tại nhà | Tư Vấn Nên mua Máy hàn nào tốt nhất 2020 | Suy ngẫm “Những thông điệp hay và ý nghĩa của cuộc sống | Suy ngẫm “Vạn điều hay” trong ý nghĩa tranh thuận buồm xuôi gió !
Bài liên quan

Hội chứng ruột kích thích là gì ?

Viêm đại tràng uống thuốc gì?

Viêm đại tràng co thắt, nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Dấu hiệu đau đại tràng khi mang thai và thuốc sử dụng cho bà bầu

Viêm đại tràng cấp tính là gì?

Viêm loét đại tràng là gì?

Chữa viêm đại tràng bằng lá ổi có tốt không?

5 Dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm đại tràng co thắt

Xuất huyết đại tràng có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm trực tràng là gì, có nguy hiểm, kiêng ăn gì uống thuốc gì?

Cách điều trị viêm đại tràng bằng thuốc nam theo đông y tại nhà

Viêm đại tràng nên ăn quả gì, trái cây gì để bệnh mau khỏi?

Viêm đại tràng nên ăn gì tốt nhất và cải thiện bệnh hiệu quả

Viêm đại tràng kiêng ăn gì và kiêng gì để bệnh nhanh khỏi nhất?





New

[X]