Viêm đại tràng có tự khỏi được không? Cách đơn giản loại bỏ viêm đại tràngBệnh viêm đại tràng có thể tự khỏi được không? Đó là thắc mắc chung của rất nhiều người bệnh. Như chúng ta đã biết, theo thời gian, một số bệnh lý cơ thể có thể tự chống chịu và cải thiện tình trạng bệnh, do đó bệnh có thể thuyên giảm mà không cần điều trị. Nhưng với viêm đại tràng thì khả năng này rất khó xảy ra. Đặc biệt là khi chúng ta chủ quan chủ quan không dùng thuốc thì bệnh viêm đại tràng rất khó tự khỏi mà có thể trở thành mãn tính.

Tại sao lại như vậy? Để trả lời chính xác cho câu hỏi này, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh lý viêm đại tràng.

Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng có tự khỏi được không? đây là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Trên thực tế, rất ít người hiểu rõ về bệnh, nên thường không biết cách điều trị viêm đại tràng và chăm sóc cho đại tràng đúng cách, dẫn đến bệnh ngày càng nặng.

Đại tràng là phần cuối trong đường ống tiêu hóa, nó có nhiệm vụ hấp thụ nước, muối khoáng từ lượng thức ăn dư thừa từ ruột non chuyển xuống. Với sự phân hủy của vi khuẩn và men vi sinh tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng thì đại tràng sẽ co bóp nhu động, bài tiết phân qua trực tràng và thải ra ngoài qua đường hậu môn.

Vì phải thường xuyên tiếp xúc với những cặn bã thải như vậy nên đại tràng dễ bị viêm loét và rối loạn chức năng.

Khi bị viêm đại tràng có nghĩa là ở thành ruột già xuất hiện các ổ viêm loét, là nơi cư trú của các hại khuẩn. Lúc này tỉ lệ giữa lợi khuẩn và hại khuẩn bị mất cân bằng, số lượng lợi khuẩn giảm đi và lượng hại khuẩn tăng lên rất mạnh.

Một số người thường đặt câu hỏi liệu cứ để như vậy, chỉ cần ăn uống kiêng khem cẩn thận thì viêm đại tràng có thể tự khỏi được không? Hoặc một số người thường chủ quan, tự mua thuốc điều trị. Tuy nhiên, đó chính là sai lầm khiến viêm đại tràng có nguy cơ tái đi tái lại nhiều lầm và trở nên trầm trọng hơn.

Viêm đại tràng có thể tự khỏi được không?

Đau bụng, đi ngoài phân lỏng, táo bón, đầy hơi, trướng bụng… là những triệu chứng điển hình của viêm đại tràng. Vì muốn nhanh chóng thoát khỏi tình tràng trên nên nhiều người tìm đủ mọi cách từ đông đến tây…dùng đủ thứ để “ổn định” tình hình và mong là sẽ “tai qua nạn khỏi”.

Ngoài ra, người bị viêm đại tràng cũng luôn phải kiêng khem không dám ăn các đồ tạnh, lạnh, đồ sống… nhưng những điều đó chỉ có thể làm giảm bớt những triệu chứng còn những ổ viêm loét, những tổn thương trong đại tràng vẫn không thể được xử lý triệt để. Và tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn và 15 % vi khuẩn gây hại cũng đã không còn nữa.

Nếu những vết loét vẫn còn thì viêm đại tràng sẽ không thể tự khỏi được. Vì lớp lông nhung bị mất đi, những chất dịch dày do lợi khuẩn tiết ra bao phủ lên thành ruột, tạo lớp lá chắn vững chắc bảo vệ cho thành đại tràng cũng không còn. Các ổ viêm loét chưa kịp lên da non chính là các điểm xung yếu tiếp tục gây viêm.

Khi thức ăn đi qua những chỗ này, chỉ cần hơi nhiều đạm, hay dầu mỡ, lập tức những điểm xung yếu bị hại khuẩn tấn công. Đại tràng ngay lập tức bị viêm nhiễm trở lại làm cho người bị đại tràng không thể khỏi bệnh hoàn toàn được.

Các giải pháp điều trị viêm đại tràng 

Tác động cần thiết từ bác sĩ

Nhiễm trùng : Nhiễm trùng gây tiêu chảy và viêm đại tràng có thể có hoặc có thể không cần thuốc kháng sinh, tùy thuộc vào nguyên nhân. Nhiễm virus thì chủ yếu là bù dịch và cần một thời gian để cơ thể sinh kháng thể diệt virus là bệnh sẽ tự thuyên giảm. Một số nhiễm trùng do vi khuẩn như Salmonella cũng không cần điều trị kháng sinh, các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kháng sinh trong việc điều trị tiêu chảy do Salmonella thì cũng không cải thiện thời gian khỏi bệnh. Bệnh nhiễm khuẩn khác như Clostridium difficile luôn luôn đòi hỏi phải điều trị bằng thuốc kháng sinh.

IBD : bệnh viêm ruột (IBDs) như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn , thường được kiểm soát bởi sự kết hợp của các loại thuốc được sử dụng theo một trình tự nhất định. Ban đầu, các thuốc kháng viêm được sử dụng, nếu không có hiệu quả thì các thuốc ức chế hệ miễn dịch có thể được sử dụng. Trong các trường hợp nghiêm trọng , phẫu thuật có thể được chỉ định để loại bỏ tất cả các bộ phận của đại tràng và ruột non bị tổn thương.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ : Điều trị viêm đại tràng thiếu máu cục bộ ban đầu là hỗ trợ, sử dụng các dịch truyền tĩnh mạch để cho ruột nghỉ ngơi ruột và ngăn ngừa mất nước. Nếu việc cung cấp máu cho ruột không được khôi phục, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ các phần của ruột đã bị mất nguồn cung cấp máu.

Mạch máu bị tắc nghẽn gây hoại tử đại tràng

Tiêu chảy và đau bụng : Hầu hết các nguyên nhân gây viêm đại tràng đều có triệu chứng tiêu chảy và đau bụng quặn. Những triệu chứng này cũng được tìm thấy với các bệnh nhẹ như ruột do virus (viêm đại tràng). Điều trị ban đầu tại nhà có thể bao gồm một chế độ ăn uống chất lỏng trong vòng khoảng một ngày. Thường thì các triệu chứng sẽ hết mà không cần phải điều trị thêm.

Loperamide (Imodium) là một loại thuốc hiệu quả để kiểm soát tiêu chảy.Acetaminophen hoặc ibuprofen có thể được sử dụng để kiểm soát cơn đau.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm đại tràng, thuốc có thể được quy định để kiểm soát hay chữa trị các triệu chứng. Kháng sinh có thể hữu ích trong viêm đại tràng gây ra bởi một số bệnh nhiễm trùng. Thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm ruột(IBDs).

Phẫu thuật viêm đại tràng

Phẫu thuật có thể được yêu cầu cho viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và sẽ tiến triển xấu hơn nếu lựa chọn phương pháp điều trị không phẫu thuật.

Các phương pháp khác điều trị viêm đại tràng

Bù nước và điện giải đường uống : là phương pháp điều trị hiệu quả và đơn giản, phương pháp này sẽ hạn chế biến chứng mất nước và điện giải do tiêu chảy gây nên, tuy nhiên tác dụng phụ của nó là sẽ kích thích đi lỏng nhiều hơn, nhưng so sánh với ưu điểm của nó thì đây không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Dịch truyền tĩnh mạch : dịch tiêm tĩnh mạch (IV) có thể được yêu cầu, đặc biệt là nếu bệnh nhân không thể uống đủ chất lỏng bằng miệng. Đối với một số bệnh như viêm đại tràng thiếu máu cục bộ thì việc truyền dịch là chỉ định tuyệt đối vì sẽ không sử dụng đường tiêu hóa để cung cấp dinh dưỡng mà sẽ cho hệ thống tiêu hóa nghỉ ngơi

Tiên lượng cho một bệnh nhân bị viêm đại tràng

Đa số các bệnh nhân tiêu chảy do nhiễm trùng đều được tiên lượng tốt khi bù đủ nước và điện giải mà đôi khi không cần can thiệp điều trị nguyên nhân.

Bệnh nhân bệnh viêm đại tràng mạn tính(IBDs) có thể sẽ yêu cầu chữa trị suốt đời để giúp kiểm soát các triệu chứng của họ. Mục tiêu, cũng như với bất kỳ căn bệnh mạn tính nào , là cho phép bệnh nhân sống một cuộc sống bình thường.

Bệnh nhân viêm đại tràng thiếu máu cục bộ cần phải giảm thiểu các yếu tố nguy cơ có thể tổn hại các động mạch. Đây là những rủi ro đối với bệnh tim , huyết áp cao, tiểu đường, và cholesterol cao, và hút thuốc lá . Bệnh nhân thiếu máu cục bộ nghiêm trọng dẫn đến đoạn đại tràng bị hoại tử cần phải phẫu thuật để loại bỏ các hoại tử.

Phương pháp điều trị viêm đại tràng tại nhà

Lá mơ lông

Lá mơ giúp chống co thắt đại tràng hiệu quả

Lá mơ lông là loại cây gia vị mọc khá phổ biến ở nhiều nơi. Loại lá này có chứa protein, caroten, vitamin C và tinh dầu rất tốt trong việc ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn trong ruột, chống co thắt đại tràng hiệu quả. Dùng lá mơ lông chữa viêm đại tràng như sau: Lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ sau đó trộn với lòng đỏ trứng gà và một ít gừng và đem hấp giúp người bệnh giảm đau hiệu quả.

Nghệ và mật ong

Một trong những vị thuốc quý có tác dụng tốt với sức khỏe phải kể tới mật ong. Mật ong có tác dụng giúp bổ tỳ vị, giải độc, giảm đau, sát khuẩn, chữa ho khan, viêm họng, tăng cường thể lực toàn thân… Bên cạnh đó, nghệ vàng được sử dụng chữa nhiều bệnh lý, phải kể tới chất curcumin – có tác dụng chống và làm lành vết viêm loét, hỗ trợ tiêu hóa.

Nghệ kết hợp với mật ong tạo thành bài thuốc rất tốt giúp chữa bệnh viêm đại tràng. Cách thực hiện như sau:

 • Dùng nghệ tươi (nghệ tươi dùng 50g) đem cạo vỏ và rửa sạch. Sau đó, giã nhỏ và vắt lấy nước. Nước nghệ trộn đều với 3 thìa cà phê mật ong nguyên chất, uống 2 lần mỗi ngày trước bữa ăn.
 • Dùng bột nghệ: Lấy khoảng 2 thìa cà phê bột nghệ trộn đều với 1 – 2 thìa mật ong và sử dụng. Kiên trì thực hiện trong khoảng 1 tháng sẽ thấy tác dụng rõ rệt.

Lá ổi

Trong lá ổi có chứa thành phần flavonoid có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn và cầm tiêu chảy rất tốt. Để chữa viêm đại tràng thực hiện: Lấy lá ổi tươi rửa sạch sau đó đun sôi trong nước để uống dần trong ngày. Cách này giúp hạn chế tiêu chảy và co thắt đại tràng.

Củ riềng

Theo Đông y, riềng có tác dụng ôn trung tán hàn, chống nôn chỉ tả, làm ấm tì vị giúp tăng cường chức năng của tỳ thổ. Trong dân gian đã lưu truyền bài thuốc chữa viêm đại tràng từ riềng. Dưới đây là một số cách:

Cách 1:

 • Riềng tươi 20g rửa sạch, thái lát
 • Lá lốt 20g

Cho 2 nguyên liệu trên vào ấm hãm với nước sôi. Sau 20 phút rót lấy nước thuốc để uống dần trong ngày.

Cách 2:

 • Riềng tươi 20g
 • Búp ổi 20g
 • Vỏ quả chuối xanh 30g

Cho các vị vào ấm, đổ 2 bát nước, nấu sôi 10 phút rồi chắt ra uống dần.

Cách 3:

 • Riềng tươi 20g
 • Lá nhót 20g
 • Lá mã đề 20g

Sắc uống 2 – 3 lần trong ngày.

Cách 4:

 • Riềng tươi 20g
 • Bạch truật 16g
 • Lệ chi 20g
 • Quế tốt 8g

Sắc uống 2 – 3 lần trong ngày.

Biện pháp giúp cải thiện viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh lý đường tiêu hóa ngày càng gặp phổ biến. Bên cạnh việc điều trị chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh và dự phòng tái phát. Cùng tìm hiểu một số phương pháp giúp cải thiện viêm đại tràng:

Chế độ ăn uống kiêng khem

Có một số bằng chứng cho thấy một số thực phẩm có thể làm nặng thêm bệnh viêm đại tràng hoặc làm bùng phát thêm các triệu chứng đã có. Có  nhièu loại thực phẩm thường gây ra vấn đề về đại tràng nhưng để biết chính xác thức ăn thường gây rắc rối cho đại tràng của bạn nên ghi lại cảm giác của mình trước và sau bữa ăn từ đó xác định được một số thực phẩm không hợp cho đường ruột của bạn.

Những thực phẩm người bệnh cần hạn chế:

 • Các sản phẩm từ sữa
 • Thực phẩm chứa nhiều chất béo khó phân hủy và khó tiêu hóa. Với người bệnh có tổn thương trên ruột có thể làm khó hấp thụ chất béo và dễ gây tiêu chảy.
 • Thực phẩm giàu chát xơ khó tiêu, nên nấu chín chúng để tiêu hóa dễ dàng hơn
 • Rượu bia, thực phẩm nhiều gia vị, caffein, thức uống có gas…nên hạn chế vì chúng làm tăng thêm các triệu chứng của viêm đại tràng
 • Chia thành các bữa nhỏ trong ngày, trao đổi thêm với chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ ăn phù hợp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Thay đổi lối sống

Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, thay đổi lối sống khoa học giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Cần quản lý tốt stress vì stress có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Do đó, người bệnh cần quản lý tốt stress. Các bài tập như thiền, hít thở sâu và thư giãn cơ bắp có thể giúp cải thiện và giải tỏa stress. Những bài tập này còn giúp thần kinh của bạn trở nên tĩnh lặng và chuyển sang chế độ nghỉ ngơi giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để giảm tải căng thẳng trong cuộc sống

Với những người thường xuyên phải đối mặt với stress nên dành thời gian nghỉ ngơi khoảng 5 phút sau 1 – 2 tiếng làm việc giúp não bộ được thư giãn. Ngoài ra, để quản lý căng thẳng bạn có thể áp dụng một số cách sau

 • Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tăng thời gian nghỉ mỗi ngày cho bản thân
 • Cần ngủ đủ giấc và sâu giấc, mất ngủ khiến bạn càng thêm stress và gây ra các vấn đề sức khỏe khác như đau đầu, chóng mặt và giảm khả năng tập trung.
 • Lên lịch công việc để làm những việc nào thực sự quan trọng và ưu tiên với bạn nhất. Những việc không ưu tiên tạm thời không suy nghĩ tới và làm sau
 • Trong trường hợp những cơn stress quá mức chịu đựng của bạn khiến bạn không thể làm được việc khác tốt nhất nên gặp chuyên gia tâm lý để điều trị.

Viêm đại tràng là bệnh lý phổ biến ở nước ta, khó điều trị và có nguy biến chứng cao nếu không điều trị kịp thời. Do đó, đến bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa các rủi ro ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Chuyên Muc: Cách chữa bệnh xương khớp tại nhà | Những cây thuốc nam thông dụng để chữa bệnh | Tư Vấn dinh dưỡng chăm sóc Mẹ và bé đúng cách | Top 1000 cây thuốc quý Việt Nam trong Đông Y thường dùng! | Sức khỏe là gì ? Sức khỏe có ý nghĩa quan trọng như thế nào? | Các phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng | Thuốc viêm đại tràng Colmin tốt không? | Womantoday chia sẻ bí quyết làm đẹp hiệu quả mỗi ngày | Xem tử vi hằng ngày 12 con giáp, cung hoàng đạo hôm nay | Kinh nghiệm Chăm sóc sau sinh tại nhà | Tư Vấn Nên mua Máy hàn nào tốt nhất 2020 | Suy ngẫm “Những thông điệp hay và ý nghĩa của cuộc sống | Suy ngẫm “Vạn điều hay” trong ý nghĩa tranh thuận buồm xuôi gió !

New

[X]